Nhà khoa học, Thi sĩ Ngọc Lê Ninh ra mắt khúc quân hành (Bài ca môi trường)

Ninh thẩm định

Trước thềm năm mới Nhà khoa học, Thi sĩ Ngọc Lê Ninh đã ra mắt Khúc quân hành (Bài ca môi trường) chào mừng năm mới 2024 và 22 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ca khúc được xem như bản hùng ca, ca ngợi về những người quản lý môi trường, tư vấn môi trường, thiết kế các công trình bảo vệ môi trường, thanh tra, giám sát môi người và các nhà đầu tư ... Ngay sau khi ca khúc ra đời nhiều báo, truyền hình đã đưa tin về ca khúc và được khán giả đón nhận và yêu thích.

g11-1703992359.jpg
 Tốp Ca nam nữ tại Sân khấu Bình Minh

Sau gần 20 năm đứng trên bục giảng dạy các thế hệ sinh viên về ngành khai thác mỏ, Nhà giáo, nhà khoa học, tiến sỹ, nhà thơ, nhạc sỹ Ngọc Lê Ninh (NLN) chuyển về Bộ Tài nguyên và Môi trường đảm nhận công tác quản lý môi trường. Là một chuyên gia, cán bộ quản lý mẫn cán, anh rất say sưa với nghề nghiệp thẩm định đánh giá tác động môi trường (ĐTM), thanh tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại các dự án trên khắp mọi biền tổ quốc. Mặc dù công việc hết sức bận rộn, chịu nhiều áp lực nhưng anh vẫn dành riêng cho thơ ca một tình yêu mê đắm để cân bằng cuộc sống.

NLN ngoài việc sáng tác thơ, anh còn có khả năng sáng tác nhạc và rất nhiều ca khúc của anh được các nghệ sỹ đón nhận và thu âm, trình diễn tại các sân khấu lớn nhỏ trên cả nước.

Là một cán bộ luôn có trách nhiệm cao với công việc anh không quên say mê sáng tác thơ, nhạc. NLN đã sáng tác trên 10 ca khúc nổi tiếng như “Hành Khúc Đại học Mỏ - Địa chất, Hành khúc CCBM, Hành khúc mặt trận Corona, Bài ca thắng giặc Corona, Quyết thắng Việt Nam ơi!, Khúc Nhạc xuân, Đỉnh tình liêu phiêu 2, Cứ yêu đừng ngại, Lạc hồn quê, Hồn gió, Mùa mất nhau, Sóng yêu, Nép và thinh không… Và mới đây nhất, Anh đã cho ra đời một nhạc phẩm viết về ngành môi trường “BÀI CA MÔI TRƯỜNG”. Ngay sau khi ra mắt bản nhạc giấy, Nhạc sỹ Đặng Mạnh Cường (Audio Hồ Gươm) đã thích thú và giúp NLN phối khí hòa âm với 02 phiên bản kiểu dàn nhạc hợp xướng (Orchestra) dành cho đồng ca hoặc tốp ca và bản phối điện tử hiện đại EDM dành cho song ca.

g12-1703992367.jpg

Sau khi bản phối khí “Orchestra” ra đời, các ngôi sao ca nhạc trên địa bàn Thủ đô Hà Nội gồm NSƯT. Ca sỹ Thu Lan, NSƯT. Ca sỹ Thu Huyền, Nhà giáo ưu tú, ca sỹ Thu Hường, Ca sỹ Lê Anh, Ca sỹ Huy Nguyễn đã nhiệt tình giúp đỡ Nhà thơ tham gia tập luyện, thu âm tại Phòng Thu Lê Anh Hà Nội và nhờ Trung tâm ghi hình sân khấu Bình Binh để kịp cho ra mắt khán giả trong và ngoài nước một sản phẩm mới âm nhạc vào những ngày cuối năm 2023 và cũng là món quà cảm ơn Tác giả và đặc biệt là chào mừng 22 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (2002 -2024).

Tại buổi phỏng vấn tốp ca nam nữ, Á hậu ca sỹ Kiều Diệu Hương tâm sự: “đã nhiều năm nay, chúng tôi rất yêu thích thơ, nhạc của Ngọc Lê Ninh, là Fan hâm mộ của anh ấy nên tôi rất hào hứng khi anh mời tham gia hát tốp ca cùng với các nghệ sỹ lớn do Ngọc Lê Ninh phổ nhạc. Điệu đặc biệt trong ca khúc mới này là ca khúc ca ngợi ngành Tài nguyên và Môi trường. Với giai điệu mới trẻ trung, sử dụng phương pháp ly điệu, thay đổi liên tục giai điệu và tiết tấu đã làm cho ca khúc rất vui tươi và sôi động. Các nghệ sỹ lớn khác như Thu Lan, Thu Huyền và Thu Hường đánh giá cao về nghệ thuật và ca từ của nhạc phẩm.

Cũng tại buổi phỏng vấn, 2 ca sỹ Quốc Quốc và Thu Sang, các nghệ sỹ cho rằng: Hành khúc “BÀI CA MÔI TRƯỜNG được xem là khúc quân hành dành cho những người yêu môi trường và bảo vệ cuộc sống hiện đại trong công cuộc chống giặc ô nhiễm. Ca khúc sử dụng nhịp điệu 2/4, đảo nhịp, đảo phách nhiều chỗ, làm cho ca khúc rất sôi động, ca ngợi nghững người làm nghề quản lý môi trường từ cấp Trung ương đến Địa phương, ca ngợi các đơn vị tư vấn môi trường, thiết kế công trình, các đơn vị nghiên cứu, chính sách tài nguyên - môi trường, các viện nghiên cứu, trường đào tạo nghề môi trường, các nhà đầu tư, đặc biệt là xen kẽ tình yêu, tình đoàn kết quân dân bền chặt, chung tay bảo vệ môi trường, ca ngợi sức mạnh đoàn kết dân tộc, sự thay da, đổi thịt của đất nước trong thời kỳ đổi mới dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chính phủ ta trong nhiều năm qua”.

Theo Nhà thơ Ngọc Lê Ninh, đã gần 12 năm qua NLN luôn ấp ủ sáng tác ca khúc về ngành nghề mình yêu thích nhưng đã không thành công do áp lực của công việc rất bận rộn và đặc biệt ngôn ngữ chuyên ngành khó đưa vào âm nhạc. Tuy nhiên, nhân dịp có chuyến đi công tác khảo sát cuối năm tại Cao Bằng, trong thời tiết giá lạnh, điều kiện làm việc khó khăn nhưng anh và các bạn đồng nghiệp, chuyên gia đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, sau đó trên đường về Hà Nội đã khiến anh nảy sinh ý định sáng về nghề nghiệp của mình. Và thế là trên đường từ Cao Bằng về Hà Nội anh đã sáng tác cơ bản phần lời của ca khúc, khi về đến nhà tại Hà nội, sau một đêm thức trắng anh đã hoàn thành được ca khúc “BÀI CA MÔI TRƯỜNG” trước sự ngỡ ngàng của anh em, đồng nghiệp, bạn bè và giới nghệ sỹ.

Hiện tại ngoài 02 phiên bản tốp ca và song ca, nhiều ca sỹ và các bạn trẻ trong nghề đang luyện tập để cho ra mắt các sản phẩm BÀI CA MÔI TRƯỜNG khác nhau.

Như nhiều độc giả đã biết, Thi sĩ Ngọc Lê Ninh là cái tên được nhiều người biết đến trong giới văn chương Việt Nam đương đại. Dù chuyên môn chính là Tiến sĩ Khoa học kỹ thuật, hiện công tác tại Vụ Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhưng anh có những đóng góp rất đáng kể cho thi ca và âm nhạc Việt Nam. Anh đã xuất bản 3 tập thơ: Vỡ cùng hy vọng (NXB Hội Nhà văn - 2016), Chưa thể đặt tên (NXB Hội Nhà văn - 2017), Hạt mưa thầm (NXB Thanh niên - 2018). Hiện anh đang có trong ay tập thơ thứ 4 “Đôi mắt thời @” sắp xuất bản.

g13-1703992379.jpg
Thi sỹ Ngọc Lê Ninh

Thơ Ngọc Lê Ninh đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giưới như tiếng Anh, Nga, Pháp, Tây Ban Nha,… và được đăng trên các báo và tạp chí của các nước. Anh từng đoạt giải thơ của Hội Nhà văn Quốc tế IWA - Bogdani năm 2019 và một số tổ chức thơ quốc tế khác.  Ngọc Lê Ninh cũng nhiều lần xuất hiện trên Sân thơ Trẻ trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam và đọc thơ tại các trường đại học.

Từ năm 2016 đến nay, ngoài việc miệt mài, mẫn cán với công tác chuyên môn (Nhà giáo, Nhà khoa học, nhà quản lý môi trường), NLN đã tham gia hoạt động xã hội khá sôi nổi khi anh liên tiếp cho ra đời các MV, phim ca nhạc phổ thơ do chính anh sáng tác.

Ngọc Lê Ninh là người chuyên viết thơ về thế sự, môi trường và sáng tác nhạc. Xin giới thiệu MV “BÀI CA MÔI TRƯỜNG” của tốp ca nam nữ tới quý khán giả.

  PV. Phạm Hương Giang