CA KHÚC NÉP VÀO THINH KHÔNG ĐƯỢC NHIỀU NGHỆ SỸ LỚN THU ÂM

Ninh thẩm định

Theo thông tin từ Thi sỹ Ngọc Lê Ninh cho biết, bài thơ “VỠ CÙNG HY VỌNG” trích trong tập thơ đầu cùng tên của Anh viết từ thời sinh viên (1988), với cảm xúc rất non tơ, trẻ trung, hừng hực sức sống, cháy sáng tình yêu của "thuở ban đầu"  với những dòng thơ da diết, lãng mạn trên từng con chữ độc đáo, lạ thường đến nay đã được chính tác giả phổ thành ca khúc mang tên “NÉP VÀO THINH KHÔNG”.

Với bài thơ "Vỡ cùng hy vọng" hay cac khúc “NÉP VÀO THINH KHÔNG” cho thấy sự biến hoá linh hoạt trong việc làm chủ ngôn từ, đưa từng con chữ trở thành công cụ đắc lực biểu đạt tâm tư và nói lên tiếng nói của nhiều người cùng tâm trạng khi đang yêu với rất nhiều cung bậc cảm xúc. đợi chờ, nghi ngờ, hờn ghen kèm theo đó là những nóng lạnh của cõi lòng vừa như diễn tả nỗi niềm của người yêu không được đáp đền vừa như phác lên chiều dài của không gian, thời gian trải dài trong khắc khoải:

anh-ninh-2-1697628865.jpg

Chân dung Thi sỹ Ngọc Lê Ninh do Họa sỹ Lê Nguyên Vũ vẽ

Chiều không thấy em/Cơn giông nghi ngờ ập đến!/Chơm chớp lòng ghen/Lung lay niềm tin/Mưa trong tim/Rào rào nỗi nhớ/Tay dắt cô đơn/Trú vào hơi thở/Nép mình trong cơn rét đợi chờ.../ Hè nung mắt nhớ/Tim anh đông sầu lạnh giá/Con sóng tình run/Mưa thương rơi/Tan vào hạt sáng/Bong bóng thờ ơ/Lòng vỡ cùng hy vọng.

Bài thơ "Vỡ cùng hy vọng" được khá nhiều độc giả yêu thích suốt hơn 30 năm qua. Đến tháng 9 năm 2023, Ngọc Lê Ninh tự tay phổ nhạc bài thơ này thành ca khúc “NÉP VÀO THINH KHÔNG”. Tiếp nối những thành công của những ca khúc đã được Ngọc Lê Ninh phổ nhạc từ thơ anh trước đó như Mùa mất nhau, Hồn Gió, Sóng Yêu, và nay là “NÉP VÀO THINH KHÔNG” tiếp tục nhận được sự quan tâm của nhiều nghệ sĩ, trong dó có Danh ca Bảo Yến, NSND. Thái Bảo, ca sỹ Lê Anh và Ca sỹ Thu Sang,...

Ngay sau khi hoàn thành bản nhạc, NLN đã gửi tới Nhạc sỹ Đạng Manh Cường để nhờ anh hòa âm, phối khí. Với sự say mê nhiệt tình của nghề nghiệp, Nhạc sỹ Đặng Mạnh Cường đã hoàn thành bản phối khí và được xem là bản phối khí hiện đại, hay nhất từ trước đến nay khi phối các bài của NLN sáng tác. Theo Nhạc sỹ Đặng mạnh Cường “Cường cũng đã phối khí cho nhiều Ca khúc do NLN sáng tác và được nhiều khán thính giả và Anh Em bạn bè đồng nghiệp đón nhận, đánh giá cao, riêng Ca khúc “Nép vào Thinh không“ là một màu sắc khác khá đặc biệt, giai điệu đẹp, hiện đại, quãng khá rộng. Tôi nghĩ đây chắc là một ca khúc mà NLN viết rất cảm xúc, có lẽ đây là một nỗi niềm riêng của Anh ! Với Tôi bài hát này rất đáng để tôi hòa ấm phối khí và sẽ gây nhiều bất ngờ cho các ca sỹ khi nghe giai điệu, lời ca và thích hát ca khúc này”.

Nép vào Thinh Không qua phần trình bày của Danh ca Bảo Yến

Bị thu hút bởi ca từ rất thơ, lạ hóa ngôn ngữ và giai điệu sâu lắng của ca khúc, Danh Ca Bảo yến là người đầu tiên đón nhận bản phối khí và hát ca khúc này, tiếp theo là NSND. Thái Bảo, nam ca sỹ Lê Anh và Ca sỹ Thu Sang ,… Theo các Nghệ sỹ cho biết, Bản phối khí “Nép vào Thinh không“ khi nghe rất cuốn hút về giai điệu, mặc dù quãng rất rộng, đòi hỏi ca sỹ phải có thâm niên và xử lý kỹ thuật tốt mới thể hiện thành công ca khúc, tuy nhiên do lời ca rất hay và giai điệu đẹp nên kể cả người hát lẫn người nghe đều yêu thích ca khúc “NÉP VÀO THINH KHÔNG”.

Ca sỹ Thu Sang là ca sỹ thể hiện nhiều nhất các ca khúc do NLN sang sáng tác, Cô cho rặng trong 4 ca khúc sáng tác mới đây của NLN thì ca khúc “NÉP VÀO THINH KHÔNG” là ca khúc hay nhất trong số hơn chục ca khúc do NLN sáng sáng tác từ trước đến nay, “NÉP VÀO THINH KHÔNG” là ca khúc hát về tình yêu rất đáng để hát, rất đáng để nghe”.

Nép vào Thinh Không qua phần trình bày của NSND Thái Bảo

MV Nép vào thinh không qua phần trình bày của Ca sỹ Thu Sang

Bên cạnh đó, có rất nhiều người biết đến anh là Nhà thơ trẻ nổi tiếng từ cuối thập niên 80 và đầu thập niên 90. Thi sĩ Ngọc Lê Ninh nổi tiếng về thơ tình yêu, thơ thế sự, thơ môi trường. Thơ NLN đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ trên thế giới. Thơ của anh có mặt trên các tạp chí danh tiếng và tuyển tập thơ thế giới trong nghững năm gần đây. Theo cố thi sỹ Hoàng Nhuận Cầm, “… mặc dù thơ NLN đã viết cách đây gần 30 năm nhưng giờ đọc lại thấy rất mới, mới như anh vừ mới viết sáng nay” . NLN không chỉ là một nhà thơ, một nhạc sĩ, một nhà khoa học mà còn từng nhiều năm đứng lớp giảng dạy cho các thế hệ sinh viên trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại và trường Đại học Mỏ - Địa chất.

Ngọc Lê Ninh