“Đỉnh tình liêu phiêu” gây bất ngờ bởi giai điệu “ghềnh thác”

Hệ thống

Đó là nhận xét của số đông khán thính giả khi nghe ca khúc này tại buổi họp báo ra mắt MV “Đỉnh tình liêu phiêu” vào chiều 12/01/2020. Đây là MV mang tính đột phá trong sáng tác của ca sỹ Hiền Anh – người đạt giải Nhì Sao Mai dòng Thính phòng năm 2007, khi ca khúc được chính cô sáng tác và thể hiện khá thành công dựa trên thi phẩm giàu xúc cảm cùng tên của nhà thơ Ngọc Lê Ninh.

Vài năm trở lại đây, bên cạnh ca hát, Hiền Anh còn được biết đến với vai trò nhạc sỹ sáng tác. Nhiều ca khúc của cô được khán giả yêu thích và giới chuyên môn đánh giá cao, được lan tỏa rộng rãi như: “Khúc hát ân tình”; “Bài ca những anh hùng thầm lặng”; “Ơn mẹ”,... Nhưng “Đỉnh tình liêu phiêu” mới thực sự là một bước đột phá trong sáng tác của Hiền Anh. Điều này cùng đồng nghĩa với việc thi phẩm của thi sỹ Ngọc Lê Ninh như được chắp thêm đôi cánh, vốn đã đáng yêu nay lại càng được mến mộ hơn. Đây cũng là sự kiện giúp cả hai sẽ có nhiều hứa hẹn trên con đường sáng tác, chinh phục trái tim công chúng yêu nhạc, yêu thơ.

nha-tho-ngoc-le-ninh-va-ca-sy-hien-anh-tai-le-ra-mat-mv-dinh-tinh-lieu-phieu-1679325878.jpg
Nhà thơ Ngọc Lê Ninh và ca sỹ Hiền Anh tại Lễ ra mắt MV Đỉnh tình liêu phiêu

Chia sẻ về ca khúc “Đỉnh tỉnh liêu phiêu”, ca sỹ giải Nhì Sao Mai 2007 cho biết: “Ngay từ khi đọc bài thơ của Ngọc Lê Ninh, cô đã cảm thấy như có một luồng điện chạy dọc sống lưng mình trong câu chuyện tình của bài thơ, vì từng câu từng chữ quá chân thực, quá ám ảnh. “Có lẽ không ít người đã từng trải cơn “say nắng”. Nhiều người chối bỏ, không dám nhìn nhận thẳng vào sự thật đó. Tôi muốn ca khúc của mình nói hộ lòng những người sống trong trạng thái liêu phiêu của tình cảm, để họ dám sống đúng là chính mình nhưng cũng đủ bản lĩnh để thoát ra được cái liêu phiêu ấy. Để rồi, có thể cất lên được rằng: “Mình chia tay đi anh!”. Cũng bởi thế, dù là câu chuyện chia tay nhưng âm nhạc của bài hát không buồn rầu, bi lụy, mà thể hiện cuộc đấu tranh nội tâm trong lòng người một cách quyết liệt...”.

Bên lề buổi họp báo, Nhà thơ Ngọc Lê Ninh chia sẻ: “Tôi sáng tác thi phẩm “Đỉnh tình liêu phiêu” qua một chuyến công tác vùng cao ở Hà Giang. Bài thơ là một trạng thái về xúc cảm tình yêu với nội tâm đầy “giằng xé” của nhân vật trong thơ và họ đã quyết định chia tay để về với đúng cuộc đời thực của mình. Cái tâm trạng ấy chỉ có người đã yêu, đang yêu cảm nhận được và câu chuyện đã được lột tả, thể hiện rất hay qua sáng tác nghệ thuật của ca sỹ Hiền Anh. Hy vọng rằng, trong những tập thơ mới được dự định ra mắt sắp tới, thơ của Ngọc Lê Ninh sẽ tiếp tục được nhiều ca sỹ, nhạc sỹ biết đến nhiều hơn nữa nhằm đóng góp vào đời sống tinh thần của công chúng...”.

Có thể nói, “Đỉnh tình liêu phiêu” là một bản tình ca vừa thực, vừa nên thơ. Bản tình ca ấy lại càng trở nên nồng nàn, bỏng cháy hơn bao giờ hết khi được đạo diễn Valentines Vẫn Nguyễn dàn dựng thành MV sinh động. Tuy không phải là một câu chuyện được dàn dựng với nhiều kịch tính, nhưng xuyên suốt MV là màn múa do hai nghệ sỹ Trần Công Thành và Phạm Thanh Trà thể hiện đầy biểu cảm. Từng lời ca như quấn xiết, hòa theo ngôn ngữ hình thể đầy quyến rũ khiến người xem có thể tan chảy với từng nhịp điệu, hơi thở từ MV,...