Tiến sĩ Trịnh Xuân Đức – Một nhà khoa học tài năng

Ninh thẩm định

Nghiên cứu khoa học luôn là một lĩnh vực gian khổ đòi hỏi sự kiên nhẫn và đầu tư tâm sức không ngừng nghỉ, trên chặng đường nghiên cứu mỗi nhà khoa học đều phải trải qua những khó khăn, thử thách không phải ai cũng có thể thấu hiểu, cho nên vì lẽ đó, trong không khí se lạnh của những ngày mùa đông giá rét, phóng viên đã có buổi trò chuyện với Tiến sĩ Trịnh Xuân Đức một trong những chuyên gia trong lĩnh vực nước.

Tiến sĩ Trịnh Xuân Đức sinh ngày 14 tháng 04 năm 1972, quê ở Hà Nội, sinh ra trong một gia đình trí thức lâu đời, hiện là Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ Thuật Hạ tầng và Môi trường (SIIEE), ông là nhà khoa học nổi tiếng, có tình yêu đặc biệt với âm nhạc và thơ ca.

-Phóng viên: Qúa trình viết sách của Tiến sĩ trải qua những khó khăn nào khi nghiên cứu? Khó khăn lớn nhất là gì?

Tiến sĩ Trịnh Xuân Đức: Tôi là Tiến sĩ Trịnh Xuân Đức, chuyên ngành xử lý nước. Tôi bắt đầu viết sách từ năm 2010, nhưng chủ yếu là sách kỹ thuật trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Bước ngoặt lớn nhất trong sự nghiệp viết lách của tôi là vào năm 2014, khi bố tôi qua đời vì bệnh ung thư. Sự kiện này đã khiến tôi suy ngẫm rất nhiều về cuộc sống và sức khỏe con người. Tôi nhận ra rằng sức khỏe là điều quý giá nhất trong cuộc sống, và tôi muốn chia sẻ những hiểu biết của mình về sức khỏe đến với mọi người.

r1-1700996215.jpg

Tiến sĩ Trịnh Xuân Đức

Trong quá trình viết sách về sức khỏe, tôi đã gặp phải rất nhiều khó khăn. Khó khăn lớn nhất là việc thu thập tài liệu và nghiên cứu. Tôi phải dành rất nhiều thời gian để đọc sách, báo, tạp chí, và tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Ngoài ra, tôi cũng phải tự mình trải nghiệm và thực hành những phương pháp chăm sóc sức khỏe mà mình viết ra.

Một khó khăn khác là việc truyền tải kiến thức một cách dễ hiểu và hấp dẫn. Tôi muốn những cuốn sách của mình không chỉ mang tính khoa học mà còn dễ đọc, dễ hiểu, và có thể áp dụng được trong thực tế. Để làm được điều này, tôi đã phải dành rất nhiều thời gian để viết và chỉnh sửa.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực và quyết tâm, tôi đã vượt qua được những khó khăn và đã xuất bản được nhiều cuốn sách về sức khỏe được bạn đọc đón nhận. Tôi hy vọng rằng những cuốn sách của tôi sẽ giúp mọi người nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

-Phóng viên :Anh có thể chia sẻ về những điểm nổi bật trong quá trình viết bộ sách về Enzyme được không?

Tiến sĩ Trịnh Xuân Đức: Bộ sách về Enzyme là tâm huyết của tôi trong suốt 5 năm nghiên cứu và viết. Bộ sách gồm 4 cuốn:

  • Tập 1: Enzyme và Giải mã bí mật về tuổi thọ
  • Tập 2: Enzyme và bà nội trợ thông thái
  • Tập 3: Enzyme tự nhiên hỗ trợ bệnh nhân ung thư
  • Tập 4: Enzyme và những câu chuyện minh triết về sự sống

Điểm nổi bật đầu tiên của bộ sách là đã đưa ra một cái nhìn mới về sự sống, tuổi thọ và bệnh tật con người đều bị phụ thuộc vào enzyme. Enzyme là một dạng protein nhưng không tạo ra năng lượng mà có tác dụng làm chất xúc tác cho mọi hoạt động của sự sống bao gồm cả động vật, thực vật và vi sinh vật. Cuộc sống hàng ngày như ăn uống, suy nghĩ, lao động, chữa bệnh đều nhờ chất xúc tác là enzyme để phát huy tác dụng. Có thể nói rằng: “Không có enzyme không có sự sống”.

Điểm nổi bật thứ hai của bộ sách là đã hệ thống hóa một cách khoa học và dễ hiểu những kiến thức về enzyme. Bộ sách được viết theo phong cách truyện tranh, khoa học viễn tưởng, kết hợp với những câu chuyện minh triết về sự sống, giúp người đọc dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ.

r2-1700996233.jpg

Tiến sĩ Trịnh Xuân Đức

Điểm nổi bật thứ ba của bộ sách là đã cung cấp cho người đọc những thông tin hữu ích về cách tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật bằng enzyme. Bộ sách đã giới thiệu những phương pháp sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý, các loại thực phẩm giàu enzyme,... để giúp người đọc có thể bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

-Phóng viên:Tiến sĩ là một người tâm huyết với khoa học, tiến sĩ có thể chia sẻ về quá trình hình thành dự án khoa học không?

Tiến sĩ Trịnh Xuân Đức:Ngay từ nhỏ, tôi đã đam mê với các sáng tạo, phát minh. Tôi luôn đặt câu hỏi "tại sao" cho mọi thứ xung quanh, và tìm cách để lý giải chúng. Lúc đầu, những câu hỏi của tôi luôn rơi vào bế tắc, nhưng mỗi lần bế tắc, tôi lại càng có thêm động lực để nghiên cứu và học hỏi. Dần dần, tôi đã tích lũy được nhiều kiến thức và bắt đầu có những thành tựu.

Dự án khoa học của tôi được hình thành từ niềm đam mê với lĩnh vực xử lý nước. Tôi nhận thấy rằng tình trạng ô nhiễm nước đang ngày càng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người và môi trường. Tôi mong muốn có thể góp phần giải quyết vấn đề này bằng những sáng chế của mình.

Tôi đã dành nhiều năm để nghiên cứu và phát triển hệ thống xử lý nước sạch tự động DHK. Hệ thống này sử dụng công nghệ tiên tiến để loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước, mang lại nguồn nước sạch an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, tôi cũng đã phát triển hệ thống xử lý nước thải tự động DVIS, giúp xử lý nước thải hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Nhờ những thành tựu trong lĩnh vực xử lý nước, tôi đã được tổ chức UNESCO vinh danh là nhà khoa học cống hiến, nhận giải nhì Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam, và giải nhà khoa học sáng tạo Châu Á.

Tôi hy vọng rằng những sáng chế của mình sẽ góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của con người và bảo vệ môi trường.

-Phóng viên: Khi nghiên cứu khoa học làm sao có thể hình thành nên những ý tưởng mới mẻ và thiết thực hữu ích? Có khi nào tiến sĩ cảm thấy mình bỏ cuộc và muốn buông xuôi tất cả để nghỉ ngơi? Trong quá trình lãnh đạo và làm việc, điều gì khiến tiến sĩ cảm thấy mệt mỏi nhất? Những lúc khó khan ập đến tiến sĩ đã giải quyết như thế nào?

Tiến sĩ Trịnh Xuân Đức: Trong nghiên cứu khoa học, khó khăn lớn nhất là phải hình thành những ý tưởng mới mẻ và thiết thực hữu ích. Để làm được điều này, tôi luôn giữ cho mình một tinh thần "non stop", tức là luôn luôn suy nghĩ và tìm tòi. Tôi tin rằng không có khó khăn nào mà không thể giải quyết, chỉ là vấn đề thời gian.

Khi gặp khó khăn, tôi luôn đối mặt và tìm cách giải quyết nó. Nếu chưa có giải pháp, tôi sẽ tiếp tục đi tìm học để về giải quyết. Tôi luôn tâm niệm rằng "khó khăn đó là cuộc sống, chỉ có chết mới an nhàn".

Tôi chưa bao giờ cảm thấy muốn bỏ cuộc và buông xuôi tất cả để nghỉ ngơi. Tôi tin rằng chỉ có nỗ lực hết mình mới có thể đạt được thành công.

Trong quá trình lãnh đạo và làm việc, điều khiến tôi cảm thấy mệt mỏi nhất là phải đối mặt với những người thiếu nhiệt huyết và không có tinh thần cầu tiến. Tôi luôn mong muốn được làm việc với những người có cùng chí hướng để cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

-Phóng viên: Thành tựu lớn nhất trong đời mà tiến sĩ đạt được là gì? Để tạo nên những thành tự đó tiến sĩ phải mất thời gian bao lâu?

Tiến sĩ Trịnh Xuân Đức:Tôi chưa bao giờ nghĩ mình có thành tựu gì. Tôi luôn tâm niệm rằng "mọi việc mới chỉ như bắt đầu công việc mới khi vừa xong công việc cũ". Tôi luôn mong muốn được tiếp tục nghiên cứu và khám phá những điều mới mẻ.

Tôi cũng không bao giờ thoả mãn với những thành tựu mà mình đã đạt được. Tôi luôn tin rằng mọi việc trong cuộc sống còn vô vàn những điều chưa biết chưa thực hiện được. Vì vậy, tôi chỉ còn cách tiếp tục nghiên cứu để tìm ra những điều mới mẻ và hữu ích cho cuộc sống

- Phóng viên: Lời khuyên của Tiến sĩ dành cho các bạn trẻ?

Tiến sĩ Trịnh Xuân Đức :Cuộc sống ngắn ngủi, nhưng tham vọng con người là vô hạn. Bản tính con người lười nhác, thích hưởng thụ, ích kỷ, tham lam. Vì vậy, chỉ có làm việc một cách miệt mài, làm niềm vui thì bạn sẽ không bao giờ phải tiếc khi sống trên cuộc đời này.

Tôi chỉ còn một lời khuyên cuối cùng cho mọi người là "kiên trì - niềm tin - tình yêu thương".

Kiên trì: Để đạt được thành công trong bất cứ lĩnh vực nào, chúng ta cần phải có sự kiên trì. Không có thành công nào đạt được một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Niềm tin: Niềm tin là động lực giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Khi có niềm tin, chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc.

Tình yêu thương: Tình yêu thương là nguồn sức mạnh to lớn giúp chúng ta sống tốt đẹp hơn. Khi có tình yêu thương, chúng ta sẽ biết sẻ chia, giúp đỡ người khác và tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn.

Tôi mong rằng những lời khuyên của tôi sẽ giúp các bạn trẻ có được những định hướng đúng đắn trong cuộc sống và đạt được những thành công trong tương lai.

-Phóng viên: Những dự định của tiến sĩ trong tương lai?

Tiến sĩ Trịnh Xuân Đức: Trong tương lai, tôi sẽ tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học để góp phần cải thiện sức khỏe con người.

Tôi đã chọn cho mình con đường "lo toan cho sức khoẻ người Việt". Tôi tin rằng sức khỏe là nền tảng của mọi thành công trong cuộc sống. Vì vậy, tôi muốn dành trọn tâm huyết của mình để nghiên cứu và tìm ra những phương pháp giúp người Việt Nam sống khỏe mạnh hơn.

Tôi đã có một mô hình nghiên cứu về sức khoẻ 5C+, bao gồm:

  • Chất lượng nước: Tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển hệ thống xử lý nước sạch tự động DHK, giúp cung cấp nguồn nước sạch an toàn cho người sử dụng.
  • Chất lượng khí: Tôi sẽ nghiên cứu và phát triển máy lọc khí ion âm Dr.D, giúp cung cấp khí thở tốt cho cơ thể.
  • Chất lượng thực phẩm: Tôi sẽ nghiên cứu và phát triển sản phẩm anolyte trung tính A7, giúp làm sạch thực phẩm trước khi ăn.
  • Chất tẩy rửa: Tôi sẽ nghiên cứu và phát triển chất tẩy rửa enzyme sinh học, giúp thay thế các hóa chất độc hại.
  • Chất lượng môi trường sống: Tôi sẽ nghiên cứu và phát triển các phương pháp cải tạo đất sống, giúp môi trường sống trở nên trong lành và khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, tôi cũng sẽ tiếp tục viết sách để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình về sức khỏe. Tôi cũng sẽ dành thời gian cho các hoạt động sáng tạo nghệ thuật như thơ, tiểu thuyết, và sáng tác nhạc.

Tôi tin rằng những hoạt động này sẽ giúp tôi cân bằng cuộc sống và phong phú các tác phẩm của mình.

-Phóng viên: Xin cám ơn Tiến sĩ về buổi trò chuyện này.

                            Hoàng Bạch Diệp (Thực hiện)