PHÁT HIỆN TÀI NĂNG MỚI: CA SỸ PHƯƠNG ANH

Ninh thẩm định

 “Nó”- Một album Audio ca nhạc đang “Hot” trong Làng nhạc Việt

Vừa qua, Album ca nhạc mang tên “Nó” của ca sĩ Lê Ngọc Phương Anh vừa được Trung tâm Audio Space (TP. Hồ Chí Minh) phát hành là một món quà đặc biệt làm hài lòng những thính giả đang mong chờ những điều mới mẻ, khác lạ, những trải nghiệm cảm xúc trực tiếp từ nghệ sĩ đến người nghe.

Trong Album số 3 gồm 09 ca khúc trữ tình lãng mạn:

1/ Xin còn gọi tên nhau - Nhạc sỹ Trường Sa

2/ Người ngoài phố - Nhạc sỹ Anh Việt Thu

3/ Thành phố buồn - Nhạc sỹ Lam Phương

4/ Mùa đông của anh - Nhạc sỹ Trần Thiện Thanh

5/ Tình bơ vơ - Nhạc sỹ Lam Phương

6/ Liên khúc đêm vũ trường và Phận tơ tằm - Nhạc sỹ Lê Anh Bằng và Hồ Tịnh Tâm

7/ Mười năm tình cũ - Nhạc sỹ Trần Quảng Nam

8/ Thành phố mưa bay - Nhạc sỹ Bằng Giang

9/ Hồn Gió - Thi sỹ và viết nhạc Ngọc Lê Ninh

ab3-1694008469.jpg
 

PA là Ca sỹ cá tính, tài năng, có giọng hát màu đặc biệt, luôn thể hiện mầu riêng của mình. Cô sinh ngày 05/9/1981 tại Thành phố HN. Cô sở hữu một chất giọng hát mang đậm chất tự sự, đời. Cô là ca sỹ của các sân khấu lớn, nhỏ, phòng trà, được nhiều khán giả yêu thích. Dòng nhạc Cô hát được nhiều người mến mộ và biết đến là nhạc trữ tình, nhạc xưa. Ít ai biết rằng trước khi theo học thanh nhạc. PA đã từng là sinh viên mỹ thuật của Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, có lẽ vì vậy mà cô luôn chọn ngôn ngữ hội họa để thiết kế bìa cho album của mình, và cả cách hát của PA cũng luôn làm người nghe nhìn thấy được những bức tranh âm thanh với những mảnh mầu âm thanh lập thể lắng đọng khi câu hát ngân qua. Lần này, trong Vol 3 “Nó”, những giây lát âm nhạc bay đi mất đã được may mắn vẽ lại ở băng từ thu thanh để chúng ta hiểu hơn về một góc nhìn mới với những câu chuyện đời được kể bằng âm nhạc.

Thêm vào với sự chỉn chu trong từng nốt nhạc như 2 album cùng tên Một cõi tình phai trong Vol 1 và Vol 2, với Album Vol 3 “Nó” lần này ca sĩ PA mang đến những mới lạ từ nhiều khía cạnh âm nhạc như: hòa thanh, giai điệu, tiết tấu, cách thể hiện các nốt chromatic…. Ở mỗi một đặc điểm đều cho chúng ta thấy những nét đặc trưng riêng biệt của một PA trữ tình nhưng lần này có sự hòa trộn của chất Blue, Jazz đã tạo một bữa tiệc âm thanh rất thú vị. Nhất là khi các sản phẩm mang chất liệu này còn ít, chưa có nhiều nghệ sĩ thực hiện sắc mầu sang trọng ngẫu hứng này.

Điều gây chú ý trong Album “Nó” lần này là xuất hiện một ca khúc rất mới của Thi sỹ nổi tiếng Ngọc Lê Ninh. Đây là ca khúc của Nhà thơ sáng tác đầu năm 2023 phổ từ bài thơ Hồn Anh - Ngọn Gió viết năm 1988. Là ca khúc được thu hút bởi ca từ rất thơ và giai điệu hiện đại, sâu lắng. Đến nay, ca khúc này cùng với PA đã có khá nhiều ca sĩ thể hiện và làm MV Hồn Gió, được hàng ngàn khán giả yêu thích, đón nhận.

Album “Nó” được chính Phương Anh cùng ca sĩ Tuấn Anh biên tập, với các ca khúc đã được đóng đinh ở đỉnh cao của nhạc Việt của các nhạc sĩ tên tuổi, nhưng sự dũng cảm lựa chọn và làm mới các ca khúc này có thể đánh giá làm một cống hiến nghệ thuật lớn của PA và ekip sản xuất. Giám đốc âm nhạc Nguyễn Ngọc Thiện, Nhạc sĩ Sơn Trần đã thực sự trở thành phù thủy với những bản phối sử dụng rất tinh tế các hợp âm tăng giảm để tạo thêm màu sắc khi kết hợp với giai điệu, lơi lả dìu dặt vừa đủ làm cho người nghe cảm nhận được một cuộc sông thăng trầm đang trôi qua trong không gian âm thanh.

Ban đầu, việc lựa chọn những ca khúc đỉnh cao mà nhiều ca sĩ trước đó đã hát đã làm PA phải trăn trở với câu hỏi “Liệu mình có thể mang lại một “phong cách mới”, liệu có vượt qua giới hạn bản thân?... Tất cả những câu hỏi ấy được Phương Anh trả lời và truyền tải trong album bằng tâm huyết của một nghệ sĩ trải nghiệm những cung bậc cuộc sống bằng âm nhạc. Mỗi bài hát trong album “Nó” là một câu chuyện, một ký ức, một quan điểm của nhân thế. Phương Anh đã không thuần túy chỉ là ca sĩ cô đã ngẫu hứng theo các chủ đề ca khúc mà biến tấu theo những cách khác nhau, giúp người nghe có những trải nhiệm mới khi nghe các bản hit quen thuộc.

Điểm nhấn sáng tạo riêng của PA được giới nghệ sĩ đánh giá cao trong album là việc cô dành cách hát kể, tạo mầu cảm xúc kể truyện cho người nghe. Đây là một việc không dễ và đó cũng là cách mới của PA muốn truyền tải cho mọi người. Và đây cũng là một việc không dễ nếu người ca sĩ chưa có sự tích lũy lâu năm trong nghệ thuật. PA tâm sự, cô được may mắn tham gia nhiều chương trình nghệ thuật, được nhiều nhạc sĩ giỏi hướng dẫn chỉ bảo về cách hát, nhiều khi cô được giao các tác phẩm nổi tiếng nhưng yêu cầu cô phải làm mới. Những thách thức nghệ thuật này chính là cầu nối để “Nó” ra đời, “Nó” chính là PA, chính là cách PA mang cái mới đến với khán giả. Cảm ơn PA và chúc cô thành công, có nhiều sản phẩm hơn trong những phút ngẫu hứng với cuộc dạo chơi cùng âm nhạc.

ab2-1694008266.jpg

Ca sĩ Lê Ngọc Phương Anh

DISCOVERING A NEW TALENT

“Its her” - The Album of Audio Music is hotting in the Village of Vietnamese Music

Recently, Album named “Its her” by singer Le Ngoc Phuong Anh has just been released by Audio Space Center (Ho Chi Minh City), is a special gift to satisfy audiences who are expecting new, different, emotional experiences directly from artist to listener. In this Album No.3, there are 09 romantic lyrical songs:

1/ Please call our names forever - Musician Truong Sa

2/ She in the street - Musician Anh Viet Thu

3/ Sad city - Musician Lam Phuong

4/ My winter - Musician Tran Thien Thanh

5/ Desolate Love - Musician Lam Phuong

6/ Medley: Disco Night and Silk Destiny - Musicians Le Anh Bang & Ho Tinh Tam

7/ Ten Years of Old Flame - Musician Tran Quang Nam

8/ The City raining gently - Musician Bang Giang

9/ The Soul of Wind – Poet, Composer Ngoc Le Ninh

ab1-1694008153.jpg
 

Phuong Anh is a personal, talented singer that has a special voice color, always expressing his own color. She was born on September 5th in 1981 in Hanoi City. She possesses a kind of voice is very narrative, very life. She is a singer of large stages, small stages, tea rooms, loved by many audiences. The music she sings is loved by many people and known as lyrical, old music. Few people know that before studying major of vocal music. Phuong Anh used to be an art student at the National University of Industrial Fine Arts, perhaps that's why she always chose the language of painting to design the cover for her albums, and Phương Anh's singing style always makes listeners see sound pictures with pieces of stereoscopic sound deposited as the verse passed gently. This time, in Vol 3 “Its her”, the moments of music flying away were fortunately redrawn on tape to give us a better understanding of a new perspective with life stories told by music.

In addition to the thoughtfulness in each music note like the 2 albums of the same name “A realm of love fades”, in Vol 1 and Vol 2, with Album Vol 3 “Its her” this time the PA singer brings novelties from many musical aspects such as harmony, melody, rhythm, expression of chromatic notes. etc… Each feature shows us the unique features of a lyrical Phuong Anh, but this time with a mix of Blue, Jazz, has created a very interesting sound party. Especially when products with this material are few, there are not many artists who perform this luxurious improvised color.

The remarkable thing in this Album “Its her” is the appearance of a very new song by famous poet Ngoc Le Ninh. It is a song by the Poet composed in early 2023 from a poem named “My Soul - The Wind” wrote in 1988. It is a song that is attracted by languages very poetic lyrics and modern, deep melodies. Up to now, this song along with Phuong Anh has had many singers performed and made the MV The Soul of Wind, which is loved and received by thousands of audiences.

The album “Its her” was edited by Phuong Anh himself and singer Tuan Anh, with songs that have been nailed at the peak of Vietnamese music by famous musicians, but the courage to choose and renew these songs can be considered a great artistic contribution of the Phuong Anh and the production team. Music director Nguyen Ngoc Thien and musician Son Tran has truly become a wizard with his delicate mixes that use chords up and down to create more color when combined with the melody, just enough to make listeners feel a river of ups and downs passing in the sound space.

Initially, the selection of top-notch songs that many singers had previously sung made Phuong Anh wonder with the question “Can I bring a new style?”, will I overcome my limits?... All these questions are answered and conveyed by Phuong Anh in the album with the enthusiasm of an artist who experiences the levels of life through music. Each song on the album “Its her” is a story, a memory, a perspective of humanity. Phuong Anh was not merely a singer, she improvised according to the themes of the song, but varied in different ways, helping listeners have new experiences when listening to familiar hot version.

Phuong Anh's own creative highlight, which is appreciated by the village of Vietnamese artists on the album, is the fact that she spends her singing and storytelling. This is not an easy task, and it is also the new way Phuong Anh wants to convey to people. And this is also not an easy task if she has not had a long accumulation in music art. Phuong Anh confided that she was fortunate enough to participate in many music art programs, was taught how to sing by many good musicians, sometimes she was assigned famous works but required her to refresh. These artistic challenges are the bridge for to be born, “Its her” is PA, it is how PA brings new things to the audience. Many thanks to Phuong Anh and wish her success, has more music products in the impromptu minutes with the music

NLN