XỨ THANH MỘT DẢI ĐỊA LINH NHÂN KIỆT NƠI SINH RA CÁC VỊ ĐẾ VƯƠNG ĐẤT VIỆT

Ninh thẩm định

Xứ Thanh, mảnh đất địa linh nhân kiệt, từ xa xưa đã được xem như "vùng đất đế vương", nơi sản sinh và hun đúc nên nhiều vị vua anh hùng của dân tộc. Nơi đây sở hữu địa thế độc đáo, hội tụ đầy đủ các yếu tố phong thủy then chốt, tạo nên một "long mạch đế vương" huyền bí, góp phần làm nên lịch sử vang dội của các triều đại Việt Nam.

anh-trinh-xuan-duc-1715305741.jpg

Nhà khoa học, TS. Trịnh Xuân Đức

Xứ Thanh vươn lên như một đất nước có vị trí đặc biệt, nơi con người và đất đai đã chứng minh sức mạnh và vĩ đại của mình qua hàng nghìn năm. Từ lời di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ta thấy sự tôn vinh đặc biệt dành cho Thanh Hóa, khi Người gọi Xứ Thanh là "hình ảnh thu nhỏ của Việt Nam", một dải Địa linh - Nhân kiệt.

Theo lịch sử Việt Nam, từ khi giành được độc lập vào năm 939 cho đến cuối thời kỳ phong kiến vào năm 1945, Xứ Thanh đã chiếm một vị thế quan trọng. Trong khoảng thời gian này, ngoại trừ các triều đại thuộc các vùng lãnh thổ khác, các triều đại của Xứ Thanh chiếm khoảng 2/3 tổng thời gian nghìn năm độc lập.

Đặc biệt, Thanh Hóa được biết đến là quê hương của gần 50 đời vua và chúa khác nhau. Trải qua các triều đại như Nhà Tiền Lê, Nhà Hậu Lê, Nhà Nguyễn và các nhà lãnh đạo Trung ương, Xứ Thanh tỏ ra vững mạnh và thịnh vượng. Nhà Tiền Lê, bắt đầu từ Lê Hoàn, Nhà Hậu Lê với Lê Thái Tổ và sau này là các vị vua Lê khác, cùng với Nhà Nguyễn dưới sự lãnh đạo của Gia Long, đã đặt nền móng cho sự phát triển của vùng đất này.

Ngoài ra, hai triều đại nhà Chúa, bao gồm Chúa Trịnh và Chúa Nguyễn, cũng đóng vai trò quan trọng trong lịch sử của Xứ Thanh. Thời kỳ phân tranh giữa Chúa Trịnh và Chúa Nguyễn đã tạo ra một bức tranh chính trị phức tạp, nhưng cũng chứng tỏ sức mạnh và lòng dũng cảm của nhân dân Thanh Hóa.

Trong thời kỳ Bắc Thuộc, Xứ Thanh không chỉ là nơi nổi lên các thủ lĩnh nghĩa quân mà còn là điểm sáng của các cuộc khởi nghĩa chống lại sự áp bức của các chế độ phương Bắc. Các cuộc khởi nghĩa của Chu Đạt, Bà Triệu và Lê Ngọc là những minh chứng rõ ràng nhất cho tinh thần chiến đấu và lòng yêu nước của nhân dân Thanh Hóa. Xứ Thanh còn là mảnh đất của những nhà văn hóa, nhà khoa học và danh nhân. Họ đã góp phần làm giàu văn hóa và kiến thức của dân tộc, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người.