Ngọc Lê Ninh - cựu sinh viên Khai thác lộ thiên với "Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc"

Hệ thống

Vô tình cầm trên tay một cuốn thơ với lối viết hài hước và rất đời, tôi tò mò đi tìm tác giả. Sau 0.37 giây tìm kiếm trên google đã có hơn 50.000.000 kết quả về “Ngọc Lê Ninh”. Đó là những bài viết tổng hợp về tác phẩm của anh trên các trang báo có uy tín như báo Tổ quốc, Văn nghệ quân đội, Thanh niên... và tôi hiểu hơn lý do vì sao càng “ngẫm” câu chữ của anh càng “nghiền” như men rượu.

Lê Ninh là cựu sinh viên Khoa Mỏ, ngành Khai thác lộ thiên. Tuy nhiên, anh bén duyên với thơ đã hơn 30 năm. Tưởng rằng hai lĩnh vực không hề liên quan nhưng lại được anh lồng ghép khéo léo trong công việc, trong thơ và tạo nên một Lê Ninh - Tiến sĩ khoa học; một cán bộ quản lý mềm dẻo; một nhà thơ sáng tạo, có chất riêng.

le-ninh-3-1679323843.jpg
GS.TS Bùi Xuân Nam - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất tới chúc mừng buổi ra mắt tác phẩm mới của cựu sinh viên Lê Ninh.

NSƯT Trần Ngọc, người phổ nhạc cho thơ của Lê Ninh, cho biết: “Cái lạ trong thơ của Ngọc Lê Ninh là tìm cho mình một tính cách riêng, lấy thiên nhiên sự vật, lấy cái thô ráp biến thành cái tinh tế, lấy cái mộc mạc tạc thành cái lung linh, lấy cái hư vô dệt lên những sợi tơ óng mượt dâng hiến cho đời. Từ ngữ trong thơ Ngọc Lê Ninh không trau chuốt bóng bảy, nhưng hàm ý sâu đậm, tính triết mỹ thâm thúy, ý thơ không cầu kỳ nhưng ý tưởng sắc sảo”.

Chiều 12/8, cùng với GS.TS Bùi Xuân Nam - Phó Hiệu trưởng Nhà trường tới tham dự buổi ra mặt tập thơ - ca khúc của Ngọc Lê Ninh với chủ đề “Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc” do Đạo diễn, NGƯT Trần Ngọc dàn dựng; lắng nghe những tác phẩm của anh do các ca sĩ, nghệ sĩ hàng đầu thể hiện, tôi thực sự cảm thấy tự hào với một người anh, một nhà thơ trưởng thành từ trường Đại học Mỏ - Địa chất thân yêu.